Sáng 18/11, tại TP Huế, đoàn kiểm tra của Bộ Công thương do ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung (TĐMT) Việt Nam, chủ đầu tư dự án nhà máy thủy điện Thượng Nhật (đóng ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) để kết luận các vi phạm về công tác quản lý an toàn, vận hành hồ đập, phòng chống thiên tai sau chuyến kiểm tra tại công trình thủy điện này.

Cùng dự có đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động điện lực được cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư TĐMT Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp kết luận, qua kiểm tra và nghiên cứu hồ sơ cho thấy, quá trình triển khai thực hiện quản lý vận hành thủy điện Thượng Nhật, đơn vị chủ đầu tư đã bố trí các thiết bị quan trắc hồ và đập ở công trình thủy điện Thượng Nhật nhưng không tiến hành quan trắc cũng như không xử lý các số liệu quan trắc như quy định, vi phạm khoản c, Điều 16, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thể thao 24Ngoài ra, trong đợt mưa bão vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư TĐMT Việt Nam chưa tuân thủ quy trình của cấp thẩm quyền ban hành. Cụ thể, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty mở hoàn toàn 5 cửa van nhưng 2 lần Công ty không thực hiện, vi phạm khoản a, Điều 16, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Vì thế, đoàn kiểm tra Bộ Công thương đã lập biên bản 2 lỗi vi phạm trên của chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật để đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính.

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật 2 lần không chấp hành công điện mở hoàn toàn 5 cửa van xả nước phòng lũ của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo ông Tô Xuân Bảo, dựa trên những vi phạm về an toàn hồ đập, đoàn kiểm tra sẽ đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư TĐMT Việt Nam tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Giấy phép này được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cấp vào ngày 12/12/2019, cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư TĐMT Việt Nam quản lý, vận hành nhà máy thủy điện Thượng Nhật có công suất 11MW với 2 tổ máy và đường dây 35 kV, được đấu nối vào lưới điện quốc gia qua đường dây 35 kV mạch kép. Thời hạn của giấy phép đến ngày 11/12/2020.

Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, đoàn kiểm tra đã lập biên bản 2 lỗi vi phạm của chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật để đề nghị xử phạt hành chính.

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, vào chiều 17/11, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã đến kiểm tra công trình thuỷ điện Thượng Nhật.

Qua kiểm tra, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp khẳng định, Công ty Cổ phần Đầu tư TĐMT Việt Nam đã không tuân thủ hoặc chưa tuân thủ các quy trình, quy định về đảm bảo an toàn hồ đập, phòng chống bão lũ, nhất là việc chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ các quy định của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như quy trình vận hành hồ chứa.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CPĐTTĐMT Việt Nam thừa nhận, thời gian qua, chủ đầu tư đã có sự chậm trễ, sai sót trong điều hành nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Ông Khoa cho biết sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục sai sót, mong được tạo điều kiện để sớm phát điện, có nguồn thu để bù kinh phí đầu tư, nộp ngân sách.


Anh Khoa