Thể thao 24Tên lửa đẩy Trường Chinh 5 (Long March-5 Y5) đã được phóng lúc 4h30 phút sáng hôm nay (24/11) tại Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, mang theo tàu thám hiểm Hằng Nga 5.

Trung Quốc phóng thành công tên lửa đẩy Trường Chinh 5 mang theo tàu thám hiểm Hằng Nga 5 vào 4h30 phút sáng 24/11. (Ảnh: Stdaily)

Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) xác nhận vụ phóng đã thành công ngay trong một tuyên bố sau đó. Tên lửa đẩy đã bay gần 37 phút trước khi đưa tàu vũ trụ Hằng Nga 5 đi theo quỹ đạo đã định.

Tàu thám hiểm Hằng Nga 5 sẽ tìm cách thu thập dữ liệu về Mặt Trăng để giúp các nhà khoa học hiểu thêm về nguồn gốc và sự hình thành của nó. Lần phóng này được quyết định sau 4 lần trì hoãn trong 3 năm từ 2017. 

Thể thao 24Sứ mệnh lần này sẽ thực hiện một trong những nhiệm vụ “khó khăn và phức tạp” nhất của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, thu thập các mẫu đất trên Mặt Trăng và đưa chúng trở lại Trái đất.

Thể thao 24“Những thách thức lớn nhất là công việc lấy mẫu trên bề mặt Mặt Trăng, cất cánh từ bề mặt Mặt Trăng, cập bến đúng vị trí trên quỹ đạo Mặt Trăng, cũng như việc quay lại Trái Đất với tốc độ cao”, ông Bùi Chiếu Vũ, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Không gian và Khám phá Mặt trăng cho hay.

Năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa xe thám hiểm robot lên vùng tối của Mặt Trăng. Mục tiêu của nước này là đến khoảng năm 2030 có thể đưa người lên Mặt Trăng. 

Cao Trung (Theo Reuters)