Trước đó, vào ngày 19/8/2013, ông Trần Duy Tấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo quy định tại điều 175 BLHS, nhưng việc xác định đối tượng phạm pháp không phải là chuyện dễ, bởi những nhóm lâm tặc xâm nhập tiểu khu rừng phòng hộ 309 đều là người dân tộc thiểu số ở huyện MĐrăk, tỉnh Đắk Lắk. Và, vấn đề đặt ra là giải pháp nào ngăn chặn nạn phá rừng phòng hộ tiểu khu 309 tái diễn, trong khi Trạm Quản lý bảo vệ rừng Buôn Đức chỉ có… 4 người, bình quân mỗi người phải canh giữ hơn 500ha rừng ở cách xa trụ sở từ 40-60 cây số, nhưng ngoài những đồng lương còm cõi họ không có một khoản phụ cấp nào khác, kể cả tiền điện thoại để liên lạc trong những tình huống cấp thiết!

Theo điều tra của PV, hơn hai tháng qua, nhiều nhóm lâm tặc ở huyện MĐrăk, tỉnh Đắk Lắk khai phá đường, xâm nhập vào tiểu khu rừng phòng hộ 309 thuộc xã Ea Trol ở phía tây nam huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, công nhiên sử dụng máy cưa đốn hạ hàng trăm cây gỗ quý có hơn năm chục năm tuổi, khiến cho cánh rừng già ở đó ngày đêm đối mặt với nguy cơ cạn kiệt.

Trước ống kính phóng viên là những cây gỗ chò, trâm... có đường kính hơn 50cm, dài không dưới 15m bị đốn hạ ngổn ngang. Người dẫn đường cho chúng tôi là ông Trần Ngọc Tiên - Trưởng trạm Quản lý bảo vệ rừng Buôn Đức thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Hinh cho biết, sau khi phát hiện vụ phá rừng, đơn vị đã phối hợp các Hạt Kiểm lâm, Viện Kiểm sát và Công an huyện Sông Hinh đến hiện trường bắt quả tang một nhóm lâm tặc là người dân tộc Êđê đang đốn hạ gỗ, nhưng khi nhân viên bảo vệ rừng thu giữ hai máy cưa, các đối tượng phạm pháp tranh thủ trời tối, mưa đang trút nước, cầm dao, rựa tấn công, chống trả quyết liệt để cướp lại tang vật rồi tẩu thoát vào rừng sâu.

Những cây gỗ hơn 50 năm tuổi bị đốn hạ ngổn ngang.

Lật lại hồ sơ tuần tra bảo vệ rừng Ban QLRPH Sông Hinh, chúng tôi được biết, khối lượng gỗ rừng bị đốn hạ tăng dần lên trong hai tháng qua. Tại cuộc kiểm tra ngày 11/6/2013 với sự phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm hai tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên và UBND, Công an, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh và Ban QLRPH núi Vọng Phu, Ban QLRPH Sông Hinh, tại hiện trường có 66 hộp gỗ xẻ và hai cây gỗ tròn với tổng khối lượng hơn 30m3. Đến ngày 9/7/2013 số gỗ bị đốn hạ tại hiện trường tăng lên 39 cây với gần 180m3. Và đến giữa tháng 8/2013, khối lượng gỗ rừng bị đốn hạ ở tiểu khu 309 thuộc địa hạt xã Ea Trol, huyện Sông Hinh lên tới 63 cây, gồm  210,910m3. Và theo Quyết định số 907/QĐ-UBND ngày 12/8/2013 của Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, để cẩu kéo, vận chuyển được toàn bộ số tang vật nêu trên từ rừng về tới thị trấn Hai Riêng, ngân sách Nhà nước phải chi trả 671 triệu đồng chi phí thu gom gỗ, tu sửa đường giao thông…

Ông Võ Trọng Bình - Trưởng ban QLRPH Sông Hinh thừa nhận, đã có lần tổ kiểm tra của đơn vị gồm 6 người vào tới tiểu khu rừng phòng hộ 309, phát hiện một nhóm lâm tặc gồm 18 đối tượng đang đốn hạ 7 cây gỗ chò, xẻ thành những hộp gỗ vuông, nhưng do lực lượng bảo vệ rừng quá mỏng nên không thể bắt giữ đối tượng phạm pháp. Trớ trêu hơn nữa là nhóm lâm tặc thản nhiên nói rằng: “Xin lỗi các anh, chúng tôi nhầm tưởng đây là rừng của tỉnh Đắk Lắk”!

Hữu Toàn